ปัจจุบันกระแสรักสุขภาพกำลังมาแรง ซึ่งถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และทำให้สุขภาพแข็งแรง โดยหนึ่งในนั้นคือ การรับประทานอาหารคลีน ที่เน้นไปที่การรับประทาน “ผัก” ซึ่งถือเป็นสุดยอดอาหารมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้าล้างไม่ถูกวิธีก็อาจจะเป็นการทำร้ายร่างกายทางอ้อมได้

      จากข้อมูลของกรมอนามัยโดย นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เผยว่าจากการตรวจการตกค้างของสารเคมีอยู่ในพืชผักที่จำหน่ายในท้องตลาดพบว่ามีผักสด 10 ชนิด ที่มีการตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในปริมาณสูงได้แก่ กวางตุ้ง คะน้า ถั่วฝักยาว พริก แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกาดขาวปลี ผักบุ้งจีน มะเขือ และผักชี หากได้ในปริมาณมากจะทำให้เวียนศีรษะ หน้ามืด ท้องร่วง อาจเกิดหัวใจวายและตาย แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อยๆ ค่อยๆ สะสมในร่างกายจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังตรวจพบการปนเปื้อนของเชื้อโรค(อีโคไลและซาลโมเนลลา) ซึ่งก่อโรคอาหารเป็นพิษในผักที่นิยมรับประทานเป็นผักแบบสดๆ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการใช้ปุ๋ยจากมูลสัตว์ในการเพาะปลูก

     

      เพื่อความปลอดภัยในการกินผัก ผลไม้  ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้งเพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างหรือการปนเปื้อนของเชื้อโรค ซึ่งมีวิธีง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

เตรียมผักผลไม้ก่อนล้าง

  1. ผักหัวและผักราก ปอกเปลือกตัดส่วนที่ไม่รับประทานออก
  2. ผักใบ แกะกลีบ คลี่ใบ ถ้ามีดินติดให้เคาะออก
  3. ผลไม้ ตัดส่วนที่ไม่รับประทานออกและล้างทั้งผล

ล้างด้วยน้ำไหล

  1. แช่ในน้ำนาน 15 นาที 
  2. นำผักและผลไม้ใส่ตะกร้า เปิดน้ำไหลผ่านด้วยความแรงพอประมาณ
  3. คลี่ใบผักถูไปมานาน 2 นาที
  4. ผลไม้แบบเปลือกบาง เช่น องุ่นและชมพู่ ให้แช่ทั้งพวงหรือผล ส่วนผลไม้เปลือกแข็งให้แช่น้ำแล้วล้างโดยใช้มือถูที่ผิว

ล้างผักน้ำไหลและถูใบนาน 2 นาที อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดสิ่งสกปรกและสารพิษตกค้าง

ล้างให้สะอาด กำจัดสารพิษให้ดียิ่งขึ้นด้วย 2 สิ่งนี้

  1. แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ลดสารพิษตกค้างได้ถึง 60-84%
  2. ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบคกิ้งโซดา) ครึ่งช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ลดสารพิษตกค้างได้ถึง 90-95%

วิธีที่ปลอดภัยที่สุด

      เลือกซื้อผักออร์แกนิค โดยผักที่ได้รับการตรวจรับรองว่าปลอดสารพิษ หรือปลูกผักทานเอง  และถ้าใช้วิธีล้างผักให้ถูกวิธีตามที่กล่าวมา จะทำให้เราห่างไกลจากสารพิษตกค้างได้แน่นอนค่ะ

สนใจสั่งซื้ออุปกรณ์และวัสดุปลูกผัก ผลไม้ คลิกเลย  🛍️https://bit.ly/2CFEJF7

ขอบคุณข้อมูลจาก สสส. http://www.thaihealth.or.th/