วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะเป็นวันแมว หรือ วันน้องเหมียวแห่งชาติ ของประเทศญี่ปุ่น

ไทเกษตร จะพาไปเล่าเรื่องราวที่มาของวันนี้กันค่ะ

วันน้องเหมียวแห่งชาติ เริ่มก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1987 โดยสมาคม Japan Pet Food ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนจากผู้เลี้ยงแมวมากกว่า 9,000 คน โดยเลือกจากเสียงร้องของแมว ที่คนญี่ปุ่นจะฟังเสียงแมวเป็น “เนียะ เนียะ เนียะ” ซึ่งออกเสียงคล้าย “นิ” ที่แปลว่า 2 ในภาษาญี่ปุ่น จึงเลือกวันที่ 22 กุมภาพันธ์ เป็นวันแมวญี่ปุ่นนั่นเอง

โดยแมวนั้นถือเป็นสัตว์ที่ผูกพันกับคนญี่ปุ่นมาช้านาน และถือเป็นสัตว์นำโชคมาแต่โบราณ ซึ่งกลายมาเป็น แมวกวัก หรือ “มาเนกิเนะโกะ (Maneki Neko)” แมวกวักของญี่ปุ่นนั้นเป็นรูปปั้นแมวที่ยกมือขึ้นมาหนึ่งข้าง มีลักษณะคล้ายคลึงกับแมวพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่นชนิดหนึ่งซึ่งไม่มีหาง

ตำนานเกี่ยวกับที่มาของแมวกวักนั้นมีหลายตำนานความเชื่อ แต่เรื่องที่ได้รับการกล่าวขานมากที่สุดคือเรื่องที่เกิดขึ้นในสมัยเอโดะ มีเรื่องเล่าว่ามีหญิงชราคนหนึ่งฐานะยากจนมาก เลี้ยงแมวอยู่หนึ่งตัว ถึงแม้จะรักแมวมากแต่ก็ไม่สามารถเลี้ยงดูได้ จึงจำเป็นต้องนำแมวไปปล่อย ในคืนนั้นหญิงชรานอนร้องไห้ทั้งคืนและฝันว่าแมวมาบอกว่าให้ปั้นรูปปั้นแมวแล้วจะโชคดี วันรุ่งขึ้นนางจึงปั้นรูปปั้นแมวและก็มีคนมาขอซื้อตุ๊กตาแมว และหลังจากนั้นก็ปั้นต่ออีกเรื่อยๆ จึงเริ่มมีเงินจากการขายตุ๊กตาแมว และสุดท้ายก็สามารถพาแมวสุดที่รักกลับมาอยู่ด้วยกันได้อีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นตุ๊กตาแมวกวักจึงเป็นตัวแทนของความโชคดีและได้รับความนิยมสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อกันว่าแมวกวักจะช่วยนำพาโชคลาภและเงินทองมาให้ สำหรับร้านค้าหรือกิจการต่างๆ นิยมนำแมวกวักมาวางไว้ เพื่อช่วยเรียกลูกค้าให้เข้าร้านคล้ายกับนางกวักของไทย

ถ้าลองสังเกตดีๆ จะพบว่าแมวกวักนั้นจะมีทั้งที่กวักแขนข้างซ้าย กวักแขนข้างขวา หรือกวักแขนทั้งสองข้างอีกด้วย ลองมาดูความหมายที่ซ่อนเอาไว้กันดีกว่า

 1. กวักแขนข้างซ้าย หมายถึง ช่วยเรียกแขกหรือลูกค้า กิจการรุ่งเรือง
 2. กวักแขนข้างขวา หมายถึง ช่วยดึงดูดเงินทองและโชคลาภต่างๆ
 3. กวักแขนทั้งสองข้าง หมายถึง ช่วยเรียกทั้งโชคลาภ และลูกค้าให้กิจการรุ่งเรืองไปพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่ายิ่งแมวยกแขนสูงเท่าไรก็จะยิ่งดี โชคลาภและเงินทองจะเข้ามาเร็วขึ้น

แมวกวักสีขาวเป็นสียอดนิยมที่เรามักพบเห็นโดยทั่วไป แต่นอกจากนี้ก็ยังมีแมวกวักสีอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งแต่ละสีนั้นก็จะบ่งบอกถึงโชคด้านต่างๆ ที่แตกต่างกันไป ดังนี้

 •  แมวกวักสีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์ ช่วยให้โชคดี
 •  แมวกวักสีทอง หมายถึง ส่งเสริมโชคลาภด้านการเงิน ช่วยให้ร่ำรวย
 •  แมวกวักสีน้ำเงิน หมายถึง ช่วยให้แค้วคลาดปลอดภัยจากการเดินทาง
 •  แมวกวักสีชมพู หมายถึง ช่วยให้สมหวังด้านความรัก
 •  แมวกวักสีดำ หมายถึง ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายต่างๆ
 •  แมวกวักสีแดง หมายถึง ส่งเสริมด้านสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคภัย
 •  แมวกวักสีเหลือง หมายถึง ช่วยให้มีมิตรภาพและความสัมพันธ์ที่ดี
 •  แมวกวักสีเขียว หมายถึง ช่วยให้คนในบ้านปลอดภัยอยู่เย็นเป็นสุข

จะเห็นได้ว่าน้องเหมียวนั้น นอกจากจะเป็นสัตว์เลี้ยงสุดแสนน่ารักที่ร้อง “เนียะ เนียะ เนียะ” ในการฟังของคนญี่ปุ่น จนทาสแมวแดนอาทิตย์อุทัยทั้งหลาย ตั้งวันที่ 22 เดือน 2 ซึ่งออกเสียงคล้ายเสียงร้องเป็นวันของน้องเหมียวเลยทีเดียว แมวยังเป็นสัตว์นำโชคที่ผูกพันมาอย่างยาวนานมาก ๆ ซึ่งความโด่งดังของแมวกวักนำโชคยังมาถึงประเทศไทยเราเลย และที่ญี่ปุ่นนั้นถึงกับมีพิพิธภัณฑ์มาเนกิเนโกะ(แมวกวักญี่ปุ่น)กันเลยทีเดียว

พิพิธภัณฑ์มาเนกิเนโกะแห่งแรกของญี่ปุ่น

การออกแบบของอาคารแห่งนี้ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะนีโอคลาสสิกจากยุคไทโช และที่นี่เป็นบ้านของแมวกวักนำโชค “มาเนกิเนโกะ” กว่า 1,000 ตัว ทำให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ของตุ๊กตาที่น่าสนใจชนิดนี้ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น อยู่ที่จังหวัดไอจิ เปิดบริการทุกวันยกเว้นวันอังคาร

—————————————————————————————–

❤️พิเศษ! ไอเทมลับ สำหรับ #คนรักแมว❤️

#เชือกป่าน#เชือกมะนิลา เกรด A ไปทำ #คอนโดแมว#ที่ลับเล็บแมว#ของเล่นแมว ขอบอกเลยว่าน้องๆ🐱ชอบมากกกกก ใครเป็น #ทาสแมว ต้องมีนะคะ เพื่อเจ้านายของเรา🐱🐈

📌เชือกป่านของแท้ คุณภาพดี ไม่มีขุย ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์ ต้องซื้อที่ 👉ไทเกษตร ThaiKaset นะคะ

📌สนใจ #เชือกป่านขายปลีกเป็นเมตร

สั่งซื้อ​ได้​ทาง​ลิ้งค์นี้​ค่ะ👉https://thaikaset.co.th/product/hemp-rope/

📌ลูกค้า​ท่านใดสนใจ #เชือกป่านยกม้วน

สั่งซื้อได้ทางลิ้งค์นี้​ค่ะ​👉https://thaikaset.co.th/product/hemp-rope-roll/

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

http://www.jnto.or.th/newsletter/maneki-neko/

https://www.aichi-now.jp/th/spots/detail/103/#content_2