หลายๆคนหันมาปลูกผักไว้รับประทานเองที่บ้านกันมากขึ้น วันนี้ ไทเกษตร ThaiKaset รวบรวมผักสวนครัวที่ปลูกง่าย และยังให้ผลผลิตไวเพียง 1-2 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวไว้รับประทานหรือนำไปขายสร้างรายได้เสริมได้อีกด้วย

1.ถั่วงอก

ถั่วงอก เป็นผักสวนครัวที่มีอายุในการปลูกสั้นที่สุด โดยใช้เวลาเพียงแค่ 4 วัน ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว

ขั้นตอนการปลูก
📍นำเมล็ดถั่วเขียวไปแช่น้ำประมาณ 6-12 ชั่วโมง
📍นำภาชนะปลูกที่มีฝาปิดมาเปิดออก พร้อมปูกระดาษทิชชูรองไว้ด้านล่าง แล้วก็นำเมล็ดถั่วเขียวที่เตรียมไว้มาโรยให้ทั่ว นำกระดาษทิชชูปิดทับอีกที พร้อมปิดฝาภาชนะให้สนิท
📍จากนั้นฉีดน้ำต้นถั่วงอกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ใช้เวลาเพียง 4 วัน ก็จะได้ถั่วงอกไว้รับประทานหรือขายสร้างรายได้ดี ๆได้แล้วค่ะ

2.ต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นผักสวนครัวที่ปลูกได้ง่ายแถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

ขั้นตอนการปลูก
📍นำเมล็ดทานตะวันไปแช่น้ำไว้ประมาณ 1 คืน
📍เตรียมภาชนะที่จะใช้ปลูก นำดินใส่ให้ทั่ว เสร็จแล้วก็โรยหว่านเมล็ดให้ทั่วภาชนะ โรยดินกลบบาง ๆ
📍ฉีดน้ำตามให้ชุ่ม รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
📍เคล็ดลับ ช่วงแรกควรคุมเรื่องแสง ไม่ให้รับแสงมากเกิินไปเพื่อให้ต้นยืดหาแสง จะทำให้ได้ต้นอ่อนที่ยาว
📍เมื่อเข้าสู่วันที่ 6-7 รดน้ำเช้า-เย็นปกติ และนำออกมารับแสงต้นอ่อนจะมีสีเขียวสวย เมื่อครบ 7 วันก็สามารถตัดไว้รับประทานหรือจำหน่ายได้ค่ะ

3.ผักบุ้งจีน

ผักบุ้งจีน ผักสวนครัวยอดฮิตที่หลาย ๆ คนชอบกันมาก ๆ สามารถทำการเก็บเกี่ยวได้ไวมาก ๆ เพียงแค่ประมาณ 20-30 วัน เท่านั้น
.
ขั้นตอนการปลูก
📍ก่อนปลูกนำเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีนไปแช่น้ำนาน 6-12 ชั่วโมง
📍นำดินร่วนซุยใส่ลงในภาชนะปลูก
📍โรยเมล็ดผักบุ้งลงไปให้ทั่วต่อจากนั้นนำดินร่วนหรือขี้เถ้าแกลบดำหว่านกลบเมล็ดไม่หนาหรือบางเกินไป พร้อมรดน้ำให้ชุ่ม
📍ควรรดน้ำผักบุ้งจีนอยู่เสมอทุกวัน ๆ ละ 1-2 ครั้ง
เพียงเท่านี้ต้นกล้าก็จะเริ่มงอกใน 3 วัน พร้อมโตเป็นต้นผักบุ้งให้เราเก็บเกี่ยวได้แบบง่าย ๆ ภายใน 20-30 วัน

4.ผักกวางตุ้ง

ผักกวางตุ้ง ถือเป็นผักสวนครัวอีกหนึ่งชนิดที่ปลูกง่าย และสามารถเก็บเกี่ยวได้ไวภายใน 1 เดือน
.
ขั้นตอนการปลูก
📍ผสมดินร่วนเข้ากับปุ๋ยคอก
📍นำเมล็ดมาหยอดลงในหลุมดินขนาด 1.5 เซนติเมตร กลบด้วยดินผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก รดน้ำให้ชุ่ม
📍ในระยะ 4-5 วันแรก ให้ทำที่บังแดดให้ต้นกวางตุ้งก่อน แล้วพอต้นแข็งแรงแล้วจึงปล่อยให้โดนแดดตลอดวันได้
📍รดให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ 1-2 ครั้งต่อวัน
เพียงเท่านี้เราก็จะมีผักกวางตุ้งสด ๆ พร้อมให้เก็บเกี่ยวได้ในระยะเวลา 30-45 วันแล้ว

5.ต้นหอม

ต้นหอม เป็นพืชที่นิยมปลูกด้วยการปักชำ
.
ขั้นตอนการปลูกด้วยการปักชำ
📍นำดินใส่ลงในกระถางแบบไม่ต้องแน่น
📍จากนั้นก็ใช้มีดตัดต้นหอมให้เหนือรากขึ้นมาประมาณ 1.5-2 นิ้ว แล้วปักชำลงในดิน พร้อมกับรดน้ำให้ชุ่ม รอประมาณ 30-35 วัน ก็จะพร้อมเก็บเกี่ยวไว้รับประทานได้
.
ขั้นตอนการปลูกด้วยเมล็ด
วิธีเพาะเมล็ดต้นหอม
📍เตรียมดินผสม
📍รดน้ำในกระบะเพาะให้ชุ่ม แล้วใช้ดินสอ แทงลงไปในดินให้เกิดเป็นหลุมเล็กๆ
📍หยอดเมล็ดหอมแบ่งลงไป ประมาณ 2 – 3 เมล็ดต่อหลุม
📍ใช้มือกดดินให้แน่น แล้วรดน้ำตามให้ชุ่ม
📍หากระดาษหรือภาชนะมาปิด กระบะที่เราใช้เพาะ เพื่อป้องกันความชื้นออก วิธีนี้จะทำให้เมล็ดหอมงอกดีขึ้น
📍รดน้ำเช้า-เย็น ประมาณ 10 -15 วัน ย้ายต้นกล้าลงไปปลูกในแปลง หรือ กระถาง กระบะ ที่เตรียมไว้ได้เลย
📍รอประมาณ 45 วัน ก็เก็บเกี่ยวได้แล้วค่ะ

6.ผักคะน้า

ผักคะน้า ผักสวนครัวยอดฮิตอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถเกี่ยวได้ภายใน 1 เดือนกว่า ก็สามารถเก็บมารับประทานได้แล้ว
.
วิธีปลูกคะน้าในกระถาง
📍ขั้นตอนแรกใส่เปลือกมะพร้าวสับวางรองก้นกระถาง
📍ผสมดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน จากนั้นก็ใส่ลงไปในกระถางแบบไม่ต้องเต็มมาก เสร็จแล้วหย่อนเมล็ดคะน้าตามลงไป
.
วิธีปลูกคะน้าในแปลงผัก
📍เตรียมแปลงปลูก มีทั้งแบบหว่านกระจายทั่วแปลงเหมาะสำหรับแปลงปลูกขนาดใหญ่ทำเป็นการค้า และแบบแถวเดียว เหมาะสำหรับแปลงปลูกขนาดเล็กหรือผักสวนครัว โดยมีระยะปลูกระหว่างต้นและระหว่างแถวประมาณ 20X20 เซนติเมตร
📍ผสมดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน
📍หว่านเมล็ดให้กระจายทั่วทั้งผิวแปลงโดยให้เมล็ดห่างกันประมาณ 2-3 เซนติเมตร
📍ใช้ดินผสมหรือปุ๋ยคอกหว่านกลบเมล็ดให้หนาประมาณ 0.6-1 เซนติเมตร
.
การดูแลผักคะน้า
📍รดน้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอทุกเช้า-เย็น
📍หมั่นกำจัดวัชพืชและพรวนดินบ่อย ๆ
📍วางในบริเวณที่มีแสงเพียงพอ 📍ปุ๋ยที่นำมาบำรุงต้นควรเป็นปุ๋ยที่ธาตุไนโตรเจนสูง
.
การเก็บเกี่ยว
เมื่อคะน้ามีอายุอยู่ที่ประมาณ 45-55 วันหลังปลูก จะสามารถเก็บเกี่ยว แต่คะน้าที่มีอายุ 50-55 วัน เป็นระยะที่เก็บเกี่ยวได้น้ำหนักมากกว่า

7.สะระแหน่

สะระแหน่ ผักสวนครัวที่มักนำมาประกอบอาหารเป็นเครื่องเคียง หรือ ใช้ตกแต่งหน้าตาอาหารให้สวยงามน่าท่านยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอาหารจาน ลาบ น้ำตก ยำ เป็นต้น และยังปลูกไม่ยาก ปลูกแล้วประมาณ 35-40 วัน สะระแหน่จะเริ่มเก็บยอดได้
.
ขั้นตอนการปลูก
📍ผสมดินสำหรับปลูก โดยใช้ดิน 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยคอก 1 ส่วน และแกลบดำ 1 ส่วนแล้วใส่ลงในกระถาง
📍หว่านเมล็ด ลงในวัสดุเพาะจากนั้นโรยดินบางๆหรือกลบด้วยฟาง 📍รดน้ำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง
📍ประมาณ 25-30 วันสามารถแยกต้นกล้าปลูกในแปลงได้ ซึ่งควรมีระยะห่างของต้นประมาณ 5-10 ซม.
📍ประมาณ 35-40 วัน สะระแหน่จะเริ่มเก็บยอดได้ การเก็บแต่ละครั้งควรใช้กรรไกรตัด และจะเก็บยอดได้อีกครั้งประมาณ 15-20 วันหลังจากนั้น โดยสะระแหน่ 1 รุ่นจะให้ผลผลิตได้นาน 1 ปี

8.ผักชี

ผักชี ผักสวนครัวยอดนิยมคู่สวนและครัวไทย ใช้โรยหน้าอาหารได้หลากหลายชนิด แถมยังนำรากไปใช้เป็นส่วนผสมในการประกอบอาหารได้หลากหลายประเภทอีกทั้งยังสามารถปลูกได้ไม่ยากและได้ผลผลิตไว้ภายใน 1 เดือนกว่า-2เดือน
.
ขั้นตอนการปลูก
วิธีปลูกผักชีในกระถาง
📍เตรียมดินสำหรับปลูก
📍บดเมล็ดพันธุ์ผักชีที่ซื้อมาให้แตกออกเป็น 2 ซีก แล้วนำเมล็ดไปแช่น้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมง
📍นำเมล็ดพันธุ์ผักชีที่แช่น้ำแล้วไปผึ่งลม ผสมกับทรายหรือขี้เถ้าเล็กน้อย
📍เมื่อเห็นเมล็ดเริ่มงอก ให้นำไปใส่กระถางปลูกที่เตรียมดินเอาไว้แล้ว จากนั้นคลุมด้วยฟางข้าวหรือหญ้าแห้ง แล้วรดน้ำให้ชุ่ม
📍จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ผักชีชอบอากาศเย็น แต่เมื่อเริ่มโตแล้วควรให้โดนแดดอ่อน ๆ ยามเช้าบ้าง
📍ประมาณ 40-60 วัน ต้นผักชีก็จะพร้อมแก่การเก็บเกี่ยวแล้วค่ะ

9.ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย ผักสวนครัวยอดฮิตอีกชนิดที่มักจะอยู่ในเมนูอาหารไทยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ต้มจืด หรือยำ ระยะเวลาปลูกก็ไม่นานประมาณเดือนกว่าๆถึงสองเดือนก็เก็บเกี่ยวได้แล้ว
.
ขั้นตอนการปลูก
📍เตรียมดินโดยเติมอินทรียวัตถุหรือปุ๋ยคอกลงไปในแปลง พรวนดินให้เข้ากันและย่อยดินให้ระเอียดเพราะเมล็ดพันธุ์มีขนาดเล็กมาก
📍หว่านเมล็ดลงในแปลงเพาะ หลังจากหว่านแล้วให้ใช้ฟางแห้งคลุมบางๆ แล้วรดน้ำด้วยฝักบัวฝอยวันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน และเย็น เพื่อให้ดินชุ่มชื้นแต่อย่าให้น้ำขัง
📍เมื่อกล้ามีอายุได้ 6-7 สัปดาห์ จะมีลำต้นสูง 3-4 นิ้ว ซึ่งเป็นช่วงที่เหมาะสมกับการทำการย้ายกล้า
📍หลังจากการย้ายกล้าลงแปลงใหม่ๆ ควรทำร่มเงาบังแสงแดดอยู่ประมาณ 3-4 วัน โดยค่อยๆ เปิดให้โดนแสงมากขึ้นทีละน้อยๆ จนกระทั่งต่อมาเปิดให้โดนแสงได้ตลอดวัน
📍ขึ้นฉ่ายไม่ชอบอากาศร้อนจัด ดังนั้นหากปลูกในฤดูร้อน ควรบังแสงแดดไว้ตลอดวัน
📍ควรรดน้ำทั้งตอนเช้าและตอนเย็น ระวังอย่าให้น้ำขังแฉะ เพราะจะทำให้ขึ้นฉ่ายมีเชื้อราเข้าทำลายได้
📍ส่วนระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวหลังจากย้ายต้นกล้าจะอยู่ที่ประมาณ 45-60 วัน

10.แตงกวา

แตงกวา ผักสวนครัวยอดนิยมที่มักจะประกอบในเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเอาไว้รับประทานกับน้ำพริก หรือจะเอาไว้ตกแต่งจานอาหารก็ตาม
ระยะเวลาในการปลูกก็ไม่นานเพียงเดือนกว่าๆถึงสองเดือนก็สามารถเก็บมารับประทานได้
.
ขั้นตอนการปลูก
📍ผสมดินร่วนปนทรายเข้ากับปุ๋ยหมักในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง โดยอาจจะผสมเศษใบไม้ลงไปสักเล็กน้อย
📍จากนั้นก็เพาะต้นกล้าด้วยการขุดหลุมกลางกระถางให้ลึก 1.2 เซนติเมตร แล้วหย่อนเมล็ดลงไปประมาณ 4-5 เมล็ด พร้อมรดน้ำให้ชุ่ม
📍นำกระถางไปตั้งไว้ในที่ที่มีแสงแดด และเมื่อต้นกล้าเริ่มงอกก็ให้ถอนต้นกล้าที่ไม่ดีหรืออ่อนแอทิ้ง เหลือไว้แต่ต้นกล้าที่แข็งแรงแค่ 2 ต้น พร้อมนำไม้มาปักเอาไว้เพื่อให้เถาเลื้อย
📍รดน้ำให้ชุ่ม แต่ไม่ให้มีน้ำขัง
📍ตั้งให้โดนแดดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง
รอประมาณ 45-60 วัน ก็จะเริ่มเก็บเกี่ยวได้แล้ว

ผักสวนครัวทั้ง 10 ชนิดนี้ปลูกง่าย ให้ผลผลิตไวเพียง 1-2 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวไว้รับประทานได้แล้ว สำหรับคนที่รักการปลูกผัก ลองนำผักสวนครัวเหล่านี้ไปปลูกกันดูนะคะ

สนใจสั่งซื้อ อุปกรณ์การเกษตรและสวน

📍 อุปกรณ์และวัสดุเพาะต้นไม้ คลิกเลย

https://thaikaset.co.th/product-category/nursury-plant/

📍 สแลน ตาข่ายกรองแสง คลิกเลย

https://thaikaset.co.th/product-category/net/

📍 อุปกรณ์ทำโรงเรือน พลาสติกโรงเรือน คลิกเลย

https://thaikaset.co.th/product-category/plastic-layer/

📍 ปุ๋ย คลิกเลย

https://thaikaset.co.th/product-category/seed-fertilizer/