กระแส “ไม้ด่าง” กำลังมาแรงมากๆ ราคาไม้ด่างหลายชนิดก็กระโดดขึ้นสูงมากเช่นกัน บางชนิดราคาพุ่งไปถึงหลักหมื่น หลักแสน จนถึงหลักล้านก็มี

วันนี้ “ไทเกษตร” มี ไม้ใบลายด่างราคาไม่แพง มาแนะนำเพื่อนๆค่ะ ใบมีลวดลายที่สวยงาม เป็นลายด่างโดยธรรมชาติ เหมาะสำหรับปลูกในบ้าน ตกแต่งสวน และราคายังไม่แพงอีกด้วย


พลูงาช้าง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Epipremnum aureum “Pearls And Jade”

พลูงาช้าง ลักษณะใบมีสีเขียวสลับขาว เหมือนเอาสีมาระบายที่ใบ เป็นไม้เลื้อยเหมือนพลูชนิดอื่น แต่ลักษณะใบจะเล็กกว่าและรากจะเดินช้ากว่าพลูชนิดอื่น  ไม่ชอบแดดแรง สามารถเลี้ยงในที่ร่มแดดรำไร เลี้ยงในบ้านได้ รดน้ำ 2-3 วันครั้ง

การขยายพันธุ์ : การปักชำ

ราคา : มีตั้งแต่หลักสิบถึงหลักร้อย ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 50 – 80 บาท

คล้าขุนแผนเรียกเงิน

คล้าขุนแผนเรียกเงิน

ชื่อวิทยาศาสตร์Calathea majestica H. Kenn. cv. Roseo-lineata

คล้าขุนแผนเรียกเงิน เป็นไม้ล้มลุก เจริญเป็นกอ สูงได้ถึง 1 เมตร ลักษณะใบเป็นรูปไข่ กว้างประมาณ 7-15 เซนติเมตร ยาวประมาณ 25-30 เซนติเมตร ปลายแหลม ด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน มีเส้นริ้วพาดเฉียงเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 2-3 เส้น ยาวไม่เท่ากัน ใบอ่อนริ้วสีแดงอมชมพู เมื่อแก่จึงจางเป็นสีขาว เส้นกลางใบเป็นร่องสีขาวอมเขียวอ่อน ชอบดินร่วนปนทราย ต้องการน้ำมาก เลี้ยงได้ทั้งแสงแดดรำไรหรือแสงแดดจัด

การขยายพันธุ์ : แบ่งเหง้า

ราคา : มีตั้งแต่หลักสิบถึงหลักร้อย ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 80 – 100 บาท

ยางอินเดียด่าง

ชื่อวิทยาศาสตร์Ficus elastica Roxb. ex Hornem.

ยางอินเดียด่าง ไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูง 3-10 เมตร ไม่ผลัดใบ เปลือกสีน้ำตาลเข้ม ทุกส่วนมีน้ำยางสีขาว ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปรีหรือรูปไข่กลับ กว้าง 4 – 7.5 เซนติเมตร ยาว 10 – 15 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม โคนใบสอบ แผ่นใบหนาแข็ง ปัจจุบันมีการกลายพันธุ์เป็นพันธุ์ใบด่างที่มีสีสันสวยงาม เช่น ด่างสีขาว เหลือง ด่างชมพู ด่าง3สี เป็นพรรณไม้ที่โตเร็ว ปลูกได้ในดินทุกประเภท เจริญเติบโตได้ดีทั้งกลางแจ้งและที่มีแสงน้อย ถ้าปลูกกลางแจ้งต้นจะสูงไม่มากนัก ต้องการน้ำปานกลาง ไม่ชอบน้ำขังแฉะ เมื่อต้นสมบูรณ์จะแตกรากอากาศตามลำต้น

การขยายพันธุ์ : ปักชำหรือตอนกิ่ง

ราคา : เริ่มที่หลักร้อย ขึ้นกับขนาดของต้น ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 120 – 250 บาท

สาลิกาด่าง / สาริกาด่าง / ไทรด่างรูปหัวใจ / หัวใจเศรษฐี

ชื่อวิทยาศาสตร์Ficus deltoidea Jackf. variegata

สาลิกาด่าง  ไม้ต้นกึ่งผลัดใบ ความสูงไม่เกิน 7 เมตร ลำต้นทรงกระบอก เปลือกสีเทาอมน้ำตาล ทุกส่วนมียางสีขาว ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ รูปช้อน ปลายมน โคนสอบ ขอบเรียบ คล้ายรูปหัวใจ ใบหนา แผ่นใบสีเขียวเข้ม มีรอยด่างสีขาวอมเหลืองแผ่ตลอดทั้งขอบใบและกระจายตามเส้นใบบางส่วน ปลูกได้ในดินทั่วไปต้องการน้ำปานกลาง แสงแดดจัด เจริญเติบโตค่อนข้างช้า

ารขยายพันธุ์ : นิยมวิธีปักชำกิ่งหรือตอนกิ่ง

ราคา : มีตั้งแต่หลักสิบถึงหลักร้อยขึ้นกับขนาด ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 30 – 80 บาท

ไอวี่

ชื่อวิทยาศาสตร์Hedera helix L. cv. Giacier

ไอวี่ เป็นไม้เลื้อย เนื้ออ่อน ลำต้นทอดยาวเลื้อยได้ไกล 2 – 4 เมตร ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่กว้าง 3 – 5 เซนติเมตร ยาว 7 – 8 เซนติเมตร ปลายแหลม โคนเว้าหรือรูปหัวใจ ขอบหยักลึกถึงประมาณกลางใบ และหยักตื้นใกล้โคนใบ ปัจจุบันมีพันธุ์ใบด่างสีขาวหรือสีครีมซึ่งเป็นที่นิยม และพันธุ์สีเขียวด่างขาว ปลูกได้ดีในดินร่วน ระบายน้ำดี มีอินทรียวัตถุสูง ต้องการแสงแดดครึ่งวันหรือเต็มวัน ถ้าปลูกในที่มีแสงแดดจัด ควรอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นและได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอ

การขยายพันธุ์ : การปักชำกิ่ง

ราคา : มีตั้งแต่หลักสิบถึงหลักร้อยขึ้นกับขนาดของกระถางและความยาวของต้นที่เลื้อย ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 60 – 200 บาท

เปเปอร์โรเมียด่าง

ชื่อวิทยาศาสตร์Peperomia obtusifolia (L.) A.Dietr.

เปเปอร์โรเมียด่าง เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี อวบน้ำ ลำต้นตั้งตรงสีเขียวอมแดง ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว เรียงเวียน รูปไข่กลับหรือค่อนข้างกลม ปลายมน โคนสอบแคบ ขอบเรียบ แผ่นใบหนา สีเขียวขอบใบสีเหลืองปนแดงไม่สม่ำเสมอ เส้นกลางใบเป็นร่อง ใต้ใบสีเขียวอ่อน โตเร็ว ปลูกในดินร่วน รดน้ำปานกลาง ชอบแสงแดดร่มรำไร

การขยายพันธุ์ : ปักชำกิ่ง

ราคา : เริ่มต้นหลักสิบ ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 30 – 100 บาท

พลูราชินีหินอ่อน

ชื่อวิทยาศาสตร์:  aureum (Linden & André) G.S.Bunting

พลูราชินีหินอ่อน เป็นไม้เลื้อย ใบสีเขียวและแซมสีขาวกระจายไปตามใบคล้ายลายหินอ่อน ใบมีปลายแหลมมน โคนรูปหัวใจ ปลูกในดินร่วน ต้องการน้ำปริมาณปานกลาง ชอบแสงแดดมาก ทนแล้งได้ดี

การขยายพันธุ์ : การปักชำ 

ราคา : เริ่มต้นที่ประมาณ 50 – 150 บาท

คล้าแววมยุรา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Calathea makoyana E.Morren

คล้าแววมยุรา เป็นพืชล้มลุกสูง 25-35 เซนติเมตร พุ่มค่อนข้างแน่น มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ลักษณะใบรูปรีกว้าง ปลายแหลม ขอบเรียบ ด้านบนสีเขียวอ่อน มีลายแต้มรูปรีปลายมน สีเขียวเข้ม สลับเรียงกัน ขอบใบขลิบเขียวเข้ม ใต้ใบสีเขียวอมเทาหรือสีม่วงแดง ก้านใบกลมสีม่วงแดง ปลูกได้ในดินทั่วไป ต้องการน้ำมาก ชอบแสงแดดรำไร

การขยายพันธุ์ : การแยกหน่อ ปักชำเหง้า

ราคา : เริ่มต้นที่ประมาณ 50 – 150 บาท

บอนสีอิเหนา

ชื่อวิทยาศาสตร์ CALADIUM BICO- LOR (AIT) VENT AN- GEL WINGS, ELEPHANT–EAR


บอนสี
เรียกได้ว่าเป็นราชินีแห่งไม้ใบ บอนสีอิเหนามีใบสีเขียวลายขาว ชอบดินที่ระบายน้ำและอากาศได้ดี ต้องการน้ำมาก แต่แสงแดดแค่พอรำไร บอนสีมักพักตัวในช่วงฤดูหนาวโดยทิ้งใบเหลือแต่หัวอยู่ใต้ดิน จนเข้าสู่ฤดูฝนจึงผลิใบใหม่เติบโตอีกครั้ง 

การขยายพันธุ์ : การนำหัวไปปลูก

ราคา : เริ่มต้นเพียง หัวละ 20 บาท จึงเหมาะแก่มือใหม่ที่จะกำลังจะเข้าวงการบอนสี เพราะการดูแลนั้นก็ถือว่าง่ายกว่าสายพันธุ์อื่นๆอีกด้วย

และนี่ก็เป็นตัวอย่างของต้นไม้ที่มีใบลายด่างสวยงามตามธรรมชาติ และราคายังไม่แพงอีกด้วย เพื่อนๆที่สนใจลองหามาปลูกกันได้นะคะ

เรื่อง/ภาพ โดย ไทเกษตร

reference : data.addrun.org และ baanlaesuan.com

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ วัสดุเพาะต้นไม้ กระถาง สแลน อุปกรณ์ทำโรงเรือน สั่งซื้อได้ทาง www.thaikaset.co.th นะคะ